Tuesday, 1 November 2016

#JRSKY #บทความจากรุ่นนี้สู่รุ่นต่อไป : การฝึกงานก็เป็นเหมือนทางแยก ให้เราได้ลองได้รู้ ว่าเราควรจะไปทางไหนต่อในอนาคต
บทความจากรุ่นนี้สู่รุ่นต่อไป

วิทชา เจนวิวัฒน์สกุล JR.VEE

ตำแหน่ง : ผู้ช่วยผู้กำกับ (Asst.Director)

มหาวิทยาลัย : ราชภัฏสวนสุนันทา นิเทศศาสตร์ วิทยุ-โทรทัศน์

ที่เลือกฝึกตำแหน่งนี้เพราะว่าผมอยากเป็นผู้กำกับ ตำแหน่งผู้ช่วยจึงหน้าจะเป็นอะไรที่ใกล้เคียงที่สุดและทำให้เราเห็นภาพรวมของกองถ่ายได้ดีที่สุด สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องเจอไม่ว่าจะฝึกงานที่ไหนคือการปรับตัว การปรับตัวเพื่อให้เขากับสังคม และการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับระบบการทำงานของที่นั้นๆ

ในการปรับตัวผม ทิ้งทุกอย่างไว้ที่ มหาลัย แล้วมาเริ่มต้นใหม่ที่นี่ ในสังคมการทำงาน และ ส่วนทักษะไหนที่ยังสามารถนำมาใช้และต่อยอดได้ก็เก็บเอามาใช้ในการทำงาน และอย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วเปิดรับสิ่งใหม่ๆเสมอๆ และที่สำคัญที่สุด ในการเปลี่ยนสังคม จากนักศึกษา มาเป็นการ คนทำงานจริงๆ คือการแยก ระหว่าง ”ดราม่ากับงาน” ให้ออก ซึ่งพี่อ่ำคอยสอนในเรื่องนี้อยู่เสมอ

การฝึกงานก็เป็นเหมือนทางแยก ให้เราได้ลองได้รู้ ว่าเราควรจะไปทางไหนต่อในอนาคต ในการทำงานเจอกับคนที่หลากหลายประเภท ต้องรู้จัก การวางตัวให้เหมาะสม “เรียนรู้งานและเรียนรู้คน” ไปในตัวงานทุกอย่างที่ได้รับมานั้นสำคัญหมด

อย่างการปริ้นเอกสาร ท่าสักแต่ปริ้นๆเราก็จะไม่ได้อ่ะไร แต่ทาเราอ่านมันด้วยก็จะเป็นประโยชน์กับเราเองอย่างการหา ref.บางคนมองว่ามันน่าเบื่อแต่เชื่อเถอะ การดูref.ทำให้เราได้ไอเดียใหม่ๆเพิ่มขึ้นท่าเราดูอย่างตั้งใจและใส่ใจ อยู่ที่ว่าใครจะมีวิธีตักตวงอะไรออกไปจากการฝึกงาน ไม่ต้องห่วง ที่นี่ฝึกเต็มสตรีมเอาให้รู้ไปเลยว่าชอบหรือไม่ชอบในงานสายนี้จริงๆ

สิ่งที่ผมได้รับมาจากที่นี่ มากกว่าการทำงานคือมุมมองในการใช้ชีวิต ซึ่งพี่อ่ำจะคอยสอนในเรื่องนี้เสมอๆ สอนตรงบ้างอ้อมบ้าง วันนี้เราอาจจะไม่เข้าใจแต่วันข้างหน้าหากเราย้อนกลับมาเราอาจจะเข้าใจก็ได้

ที่ผมบอกว่าได้รับมุมมองมากกว่าการทำงานเพราะว่า การทำงานเป็นทักษะอย่างนึง คนเรามันฝึกกันได้ แต่มุมมองและทัศนคติในการใช้ชีวิตนั้น มันต้องใช้เวลาจะดีหรือไม่ดีก็อยู่ที่ทัศนคติคนเราแค่นั้นเอง

สุดท้ายแล้วอยากฝากถึง... ใครที่กำลังจะฝึกงานแล้วได้อ่านข้อความนี้ อยากจะบอกว่า ความขยันและอดทนเพื่อเอาชนะความยากลำบากและความตั้งใจ จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิต

JR.VEE

No comments: